Câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học – 25 câu có thể dùng ngay!

Có rất nhiều từ vựng, cụm từ và các câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học mà bạn có thể sử dụng trong lớp học.

Các thầy cô giáo cũng có nhiều cách khác nhau để nói học sinh làm một điều gì đó hoặc trao đổi với các bạn học sinh khác. Thêm vào đó, các học sinh cũng có những cụm từ để giao tiếp với học sinh khác trong lớp cũng như giao tiếp với thầy cô giáo của họ.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học. Các câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học này đều rất quen thuộc với tôi khi tôi học tiếng Anh hoặc học tại các môi trường đào tạo quốc tế của nước ngoài.

Tôi sẽ chia các câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học thành từng phần theo thứ tự nên bạn có thể dễ dàng thực hiện từng bước theo hướng dẫn.

Nào chúng ta hãy bắt đầu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học nào!

Đầu giờ học (Beginning the day)

Đây có thể là buổi sáng và mọi thứ đều rất hỗn loạn ở trường, các bạn học sinh ngồi túm tụm với nhau và thầy cô giáo thì đang sắp xếp chuẩn bị cho một ngày làm việc. Tôi sẽ bắt đầu từ phần điểm danh:

Điểm danh câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học

Điểm danh (Register or role-call) – Câu giao tiếp trong lớp học đầu tiên

Thầy cô giáo sẽ thực hiện điểm danh mỗi ngày để chắc chắn rằng họ biết ai có mặt ở lớp và ai vắng mặt. Đây là câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học đầu tiên. Thầy cô giáo sẽ bắt đầu điểm danh bằng cách nói như sau:

Now, class, we are going to take (or ‘do’) the register.

Thời điểm này, các học sinh sẽ giữ im lặng và chỉ lên tiếng khi tên của họ được gọi lên bằng cách trả lời “Present” hoặc “Here“.

Nếu học sinh trả lời “Yep” hoặc “Mhm” được xem là bất lịch sự. Một số trường thậm chí còn bắt học sinh phải trả lời “Yes Sir/Miss“.

Ngoài ra, các thầy cô giáo có thể sử dụng phần điểm danh để hỏi thăm học sinh về việc vắng mặt buổi học trước hoặc quãng thời gian họ không có mặt trên lớp. Các phụ huynh cũng thường xuyên được xác nhận với nhà trường về việc tại sao con họ không có mặt, nhưng nhà trường có thể cũng sẽ có một ghi chú vào cuốn sổ đầu bài hoặc sổ liên lạc của học sinh.

Đây cũng là quãng thời gian cho thầy cô giáo nói chuyện với học sinh và hỏi học sinh về việc các em đã làm gì vào cuối tuần vừa rồi hoặc các em có xem một gameshow hay một chương trình truyền hình vào tối qua.

Mrs Smith: Johnny?

Johnny: Here, Miss!

Mrs Smith: Did you watch the Arsenal match last night? It was fantastic!

Johnny: Yes! It was brilliant Miss, I didn’t know you watched football!

Thông thường, có một bạn lớp trưởng hoặc một bạn học sinh phụ trách điểm danh và bạn học sinh này sẽ mang bảng điểm danh của lớp đến cho văn phòng. Đây là một trách nhiệm lớn lao nhưng hầu hết học sinh đều yêu thích làm việc này!

Sau khi điểm danh, có thể có một tiếng ồn nhỏ khi học sinh đang vui vẻ, nên các thầy cô giáo có thể sử dụng các cụm từ sau…

Is everybody ready to start?

Câu hỏi trên có nghĩa là “Mọi người sẵn sàng bắt đầu buổi học chưa?”. Đây là một câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học mà các thầy cô giáo có thể nói khi bắt đầu bài học, chủ yếu là thu hút sự chú ý.

Thông thường sau khi hoàn thành phần điểm danh, các học sinh sẽ bắt đầu nói chuyện về việc họ đã làm gì ngày hôm qua hoặc về một việc gì đó mà họ nghĩ rằng hấp dẫn hơn là học! Vì vậy, các thầy cô giáo nói “Is everybody ready to start?” không thật sự nghĩa là hỏi và nó có nghĩa “Can everyone pay attention, please? I’m starting the lesson” ( “Mọi người chứ ý có được không? Tôi đang bắt đầu bài học”).

Các câu khác mà thầy cô giáo có thể dùng như:

I’m waiting…

Settle down please.

We won’t start until everyone is quiet.

Okay, that’s enough…

Và nếu những câu trên không có tác dụng, các thầy cô giáo có thể nói một cách lịch sự:

Fingers on lips! Câu giao tiếp tiếng Anh thường dùng

Đây là một câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học khác để giữ mọi người yên lặng. Câu này có nghĩa là “Để ngón tay lên môi!“.

Giữ yên lặng câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học

Các thầy cô giáo có thể nói câu này nếu có một cuộc tranh luận hoặc một nhóm học sinh đang gây ồn ào trong lớp. Đây là một câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học cắt ngang tiếng ồn và đảm bảo mọi người hiểu rằng các thầy cô giáo đang có trách nhiệm ở đây. Ý tưởng là các học sinh sẽ đặt ngón tay lên môi của mình để dừng việc nói chuyện với người khác.

Sau đó, các thầy cô giáo sẽ có thể khuyến khích cả lớp chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ của mình cùng nhau về việc các em đã làm gì vào cuối tuần hoặc một vấn đề gì đó thú vị mà các em muốn thể hiện cho cả lớp thấy. Các thầy cô giáo có thể làm điều này bằng một vài cách hoặc tạo ra một số hoạt động.

Homework excuses – Lời biện hộ cho bài tập về nhà

Vào đầu giờ, các học sinh thường phải mang theo bài tập về nhà để được thầy cô chấm điểm. Đây chắc chắn sẽ có một lời biện hộ của học sinh cho việc không làm bài tập về nhà!

Homework excuses - Câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học

Đây là 5 câu hay nhất:

The dog ate my homework – “Con chó đã ăn mất bài tập về nhà của em“. Tôi thật sự không biết điều ấy có xảy ra hay khong nhưng đây là lời biện hộ kinh điển nhất.

I did it but I left it at home – “Em đã làm rồi nhưng em để quên ở nhà“. Đây là một lời biện hộ xuất sắc vì học sinh có thể làm ra vẻ bất ngờ và còn được ghi nhận là học sinh giỏi khi đã làm bài tập về nhà!

I left it in my mum’s car – “Em đã để nó trong xe của mẹ“. Tương tự như cách trên, mặc dù có rủi ro là thầy cô giáo sẽ gọi cho mẹ của bạn và hỏi cô ấy có thể mang bài tập về nhà mà -bạn – chưa – làm đến lớp không!

I didn’t know it was due today – “Em không biết hôm nay là hạn nộp bài“. Một lời biện hộ có thể có tác dụng, nhưng thường là không. Các học sinh sẽ năn nỉ rằng họ nghĩ rằng hạn nộp là một ngày khác (thường là sau cuối tuần) để có thêm thời gian.

I have a note from my parents – “Em có một giải thích từ ba mẹ em“. Tuyệt vời, trừ khi bạn thật sự có lời giải thích để bào chữa cho bài tập về nhà. Thông thường đây là lời nói dối.

Nếu bạn là một giáo viên, bạn cần sẵn sàng đối mặt với những lời biện hộ. Nếu bạn là một học sinh, tôi nghĩ đã đến lúc bạn bắt đầu làm bài tập về nhà (hoặc nghĩ ra một lời biện hộ nào đó hay hơn!).

Mời bạn đọc tiếp phần 2 của chủ đề Câu giao tiếp tiếng Anh trong lớp học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *